ธุรกิจแฟรนไชส์ไทย โตสวนกระแสเศรษฐกิจที่ซบเซา

ธุรกิจแฟรนไชส์ไทย ยังโตสวนกระแสแม้ว่าเศรษฐกิจจะไม่ดี อีกทั้งอายุโดยเฉลี่ยของผู้ประกอบการยังต่ำลงด้วย เนื่องจากธุรกิจแฟรนไชส์มีความยืดหยุ่นสูง ปรับตัวได้ดีเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค อีกทั้งการเข้าสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ยังมีต้นทุนที่ต่ำ แฟรนไชส์ยอดนิยมที่มีการเติบโตสูงคือแฟรนไชส์อาหารและเครื่องดื่ม เพราะเริ่มต้นลงทุนโดยส่วนมากแล้วเงินหลักหมื่นบาทก็ทำธุรกิจได้แล้ว

นางสาวสมจิตร ลิขิตสถาพร นายกสมาคมแฟรนไชส์ไทย กล่าวว่า จากผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ นั้น ไม่ได้กระทบกับธุรกิจแฟรนไชส์ไทยมากนัก เพราะดูจากตัวเลขการเติบโตของธุรกิจแฟรนไชส์ ในประเทศไทย ยังมีการเติบโตอยู่ในระดับที่น่าพอใจ โดยแฟรนไชส์ซีมีการเพิ่มขึ้นมากกว่า 15% ตลอดระยะเวลา 4-5 ปีที่ผ่านมา มีกิจการที่อยู่ในระบบแฟรนไชส์ทั้งสิ้นประมาณ 90,000-100,000 แห่ง เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 13,000-15,000 แห่ง หรือมีร้านแฟรนไชส์เกิดใหม่เฉลี่ยวันละ 35-40 แห่ง ทุกวัน

ปัจจุบันแฟรนไชส์ในประเทศไทยมีประมาณกว่า 400 ธุรกิจ ธุรกิจที่มีแฟรนไชส์สูงสุด คือ ธุรกิจด้านอาหารขนาดเล็ก 90 ธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีสาขารองลงมาคือ ธุรกิจการศึกษา 60 ธุรกิจ และธุรกิจแฟรนไชส์กาแฟ 50 ธุรกิจ ตามลำดับ และสาเหตุที่ธุรกิจแฟรนไชส์ ยังไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจมากนักในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งมาจากธุรกิจแฟรนไชส์มีความยืดหยุ่นรองรับความต้องการของผู้บริโภคได้ในทุกภาวะเศรษฐกิจ  ในส่วนของสมาคมแฟรนไชส์ไทยเองมีแผนที่จะกระตุ้นการเติบโตของธุรกิจแฟรนไชส์อย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ นายกสมาคมแฟรนไชส์ไทย เปิดเผยว่า เดิมคนที่ลงทุนแฟรนไชส์ มักจะมีอายุ 40 ปีขึ้นไป แต่ในช่วงหลังผู้ลงทุนแฟรนไชส์เปลี่ยนไป คนรุ่นใหม่อายุ 20-30 ปีนิยมหันมาลงทุนทำธุรกิจแฟรนไชส์มากยิ่งขึ้น ซึ่งสาเหตุเนื่องมาจากแนวคิดคนรุ่นใหม่ ไม่ต้องการเป็นลูกจ้างใคร ควบคู่กับมีความต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจตั้งแต่อายุยังน้อย

โดยล่าสุด สมาคมแฟรนไชส์ไทยได้ร่วมกับซีพี ออล์ และสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จัดทำโครงการงานสัมมนาและงานแสดงธุรกิจ รู้ทางรวยด้วยแฟรนไชส์ และเอสเอ็มอีครั้งใหญ่ หรือ Franchise Guide & SME Guide 2015 ระหว่างวันที่ 13-14 มิถุนายน 2558 อาคารหอประชุมชั้น 3 สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์

 

<< หมายเหตุข้อมูลแฟรนไชส์นี้อาจจะล้าสมัยเพื่อให้ได้ข้อมูลล่าสุดและถูกต้องในปัจจุบัน กรุณาติดต่อตามเบอร์โทร ที่ลงไว้>>
แชร์ต่อให้เพื่อน

Be the first to comment

Leave a Reply