เช็คข่าวแฟรนไชส์ “แฟรนไชส์ฮาลาล”

ตลาดที่น่าสนใจสำหรบผู้ที่สนใจธุรกิจแฟรนไชส์ คือ สินค้าเกี่ยวกับลูกค้ามุสลิม (ข่าวจาก ประชาชาติธุรกิจ) “แฟรนไชส์ฮาลาล” ยกระดับรับเออีซี จำนวนแฟรนไชส์ของไทยที่จดทะเบียนการค้า กับกรมพัฒนาธุรกิจ กระทรวงพาณิชย์กว่า 1,500 ราย ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มอาหาร แต่มีเพียง 1% ที่มีมาตรฐานฮาลาลรับรอง ประชาชาติธุรกิจ นิวบิซ ชี้ช่องว่างที่ควรมาเติมเต็มก่อนเปิดเออีซี 2559 นี้

ตลาดใหญ่ จุดขายฮาลาล

นายสวาสดิ์ มิตรอารี นายกสมาคมแฟรนไชส์ และไลเซนส์ และกรรมการ บริษัท สมาร์ท เบรน จำกัด กล่าวว่า กลุ่มธุรกิจอาหารยังคงเป็นธุรกิจหลักที่ผู้บริโภคสนใจเรื่องมาตรฐานฮาลาล เนื่องจากเป็นศาสนบัญญัติที่ต้องทำให้ถูกต้อง นอกจากนี้กลุ่มบริการ เช่น โรงแรมที่มีผลิตภัณฑ์กลุ่มโลชั่น ครีม สบู่ ซึ่งเดิมสินค้ากลุ่มนี้จะมีผลิตภัณฑ์เฉพาะที่ใช้ เช่น น้ำมันกฤษณา ซึ่งหากมีผลิตภัณฑ์ที่สร้างความมั่นใจว่าไม่ปนเปื้อนก็จะสามารถเจาะใจผู้ซื้อมุสลิมได้ ธุรกิจบริการอื่นเช่น บริการคาร์แคร์ที่ต้องใช้น้ำยาล้างรถ ก็ต้องการมาตรฐานรับรองว่าไม่มีส่วนประกอบที่ต้องห้าม (เช่น น้ำมันจากสัตว์ แอลกอฮอล์) ก็เป็นกลุ่มที่ไม่ควรมองข้าม เพราะการมีมาตรฐานฮาลาลก็เพื่อเป็นการเปิดตลาดให้กว้างขึ้น ไม่ใช่แค่มุสลิมในเอเชีย แต่เป็นมุสลิมทั่วโลกถึง 2,000 ล้านคน

นอกจากนี้ นายสุทธิชัย พนิตนรากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดอะวอฟเฟิล ซัพพลาย จำกัด แนะเคล็ดลับว่า สินค้าอาหารที่เป็นสินค้าไม่เกี่ยวกับเนื้อ (หมู) ควรมีมาตรฐานฮาลาลแล้วยังควรมีนวัตกรรม มีสินค้าที่เป็นสินค้าเฉพาะเพื่อรองรับกลุ่มลูกค้ามุสลิมด้วย เช่น เดอะ วอฟเฟิลเองก็มีการผลิตเมนู ที่ใช้เนื้ออินทผลัม ซึ่งเป็นผลไม้มหัศจรรย์ สำหรับชาวมุสลิมเพื่อรองรับกลุ่มนี้ รวมถึงการชูวัตถุดิบอย่างน้ำผึ้ง ซึ่งกล่าวไว้ในคัมภีร์อัลกุรอานสามารถสร้างเป็นจุดขายได้  ชี้ให้เห็นว่า ผู้ประกอบการต้องมีความรู้เกี่ยวกับหลักศาสนาก่อนมาประยุกต์หาจุดขายแก่สินค้าได้ โดยควบคู่กับมาตรฐานรับรองจากองค์กรที่เชื่อถือได้

แฟรนไชส์เพิ่มหมวดฮาลาล

 

อย่างไรก็ตามทาง สมาคมแฟรนไชส์ และไลเซนส์ ได้มีการจัดทำคู่มือ หรือคัมภีร์สำหรับธุรกิจแฟรนไชส์หมวดต่าง ๆ เช่นอาหาร การศึกษา สปา รวมทั้งธุรกิจฮาลาล โดยได้ MOU กับ ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเพื่อสร้างความเข้มแข็งในด้านมาตรฐานที่เป็นวิทยาศาสตร์ จัดให้มีช่องทางพิเศษแก่สมาชิกสมาคมโดยจะสามารถทำให้ขั้นตอน และระยะเวลาในการตรวจสอบสินค้า และผลิตภัณฑ์ถึงที่มาวัตถุดิบเร็วขึ้นกว่าปกติ เพื่อให้สามารถนำไปขอใบอนุญาตรับรองจากคณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทยได้รวดเร็ว รวมทั้งเรื่องการตรวจสอบซ้ำ สำหรับคนที่ต้องการต่อใบอนุญาตด้วย  พร้อมเตรียมบรรจุเรื่องกฎระเบียบเกี่ยวกับกฎเกณฑ์สินค้าฮาลาลของแต่ละประเทศโดยอาจจะประสานขอข้อมูลจากกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์เพื่อเพิ่มเข้าไปในคัมภีร์ฮาลาล

เจาะแฟรนไชส์ ใน 2 กลุ่ม หลัก คือ

1.ผู้ประกอบการมุสลิมที่ยังไม่ได้มาตรฐานรับรอง โดยเฉพาะในกลุ่ม 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (สงขลา นราธิวาส ยะลา ปัตตานี) กลุ่มนี้แม้จะมีฐานลูกค้าอยู่ก็เป็นลูกค้าในพื้นที่ที่รู้จักแบรนด์ แต่หากต้องการขยายไปยังต่างประเทศ โดยเฉพาะมาเลเซีย ซึ่งผู้บริโภคมองหาสินค้าที่มีมาตรฐานเท่านั้น ซึ่งทางสมาคมจะมีโปรแกรมอบรมโดยผ่านสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด รวมทั้งผู้นำศาสนา

2.ผู้ประกอบการที่ต้องการเป็นสินค้าฮาลาล แต่ติดปัญหาเรื่องวัตถุดิบ เช่น ยังไม่สามารถแยกครัวจากเมนูที่ใช้หมู เป็นส่วนประกอบ ซึ่งต้องปรับสูตร และศึกษากฎระเบียบ ข้อห้าม โดยสมาคมได้จัดทำคัมภีร์ สำหรับบริหารธุรกิจแฟรนไชส์ฮาลาลขึ้น เพื่อเป็นคู่มือที่เอสเอ็มอีที่สนใจสามารถดึงองค์ความรู้ไปใช้ได้ ซึ่งหลักสำคัญของคู่มือนี้จะเป็นตั้งแต่เรื่องหลักการศาสนา เช่น การระบุแหล่งที่มาวัตถุดิบ เงินทุนต้องไม่ได้มาจากการทำธุรกิจผิดกฎหมาย การขายสุรา การขายสุกร รวมทั้งยังทำการตลาดสำหรับตลาดมุสลิมอีกด้วย

แบรนด์ใหญ่ไปเบิกทาง

นายนคร สังขรัตน์ รองนายกสมาคมแฟรนไชส์ และไลเซนส์ไทย กล่าวว่า ผู้ประกอบการที่ให้ความสนใจตลาดฮาลาลจำนวนมาก โดยในงาน Thailand Franchise & Business Opportunities 2015: TFBO ซึ่งจะจัดขึ้นที่ไบเทค บางนา ในวันที่ 16-19 กรกฎาคมนี้ ทางสมาคมจะจัดการเสวนาฟรี เกี่ยวกับตลาดฮาลาล โดยมีแบรนด์ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย แบรนด์แม่ศรีวรรณ ซึ่งผลิตผงปรุงก๋วยเตี๋ยวส่งออกไปต่างประเทศ มาให้ความรู้เกี่ยวกับการทำธุรกิจในตลาดฮาลาล   รวมถึงยังมีรูปแบบในการสร้างเครือข่าย ไปยังกลุ่มผู้ประกอบการในพื้นที่จังหวัด โดยเชิญวิทยากรจากคณะกรรมการกลางประจำจังหวัด สมาคมอิสลามในพื้นที่ ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล ประธานกลุ่มปอเนาะ และสถานีโทรทัศน์มุสลิมเพื่อสร้างฐานความรู้ จากนั้นจึงจะขยายไปตามคลัสเตอร์ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ได้ข้อมูลเฉพาะต่อไป  ซึ่งทางสมาคมตั้งเป้าไว้ว่า หากผู้ประกอบการมีความพร้อมก็สามารถดันขึ้นมาเป็นผู้ประกอบการฮาลาลได้ แต่ถ้ายังไม่พร้อมก็มีองค์ความรู้ในการจัดการธุรกิจเพิ่มขึ้น เพื่อให้ครอบคลุมทั้งด้านการตลาด และด้านกฎเกณฑ์ฮาลาล

แฟรนไชส์ที่เกี่ยวกบสินค้ามุสลิมก็เป็นอีกกลุ่มที่จะขยายวงกว้างมากขึ้นจากการเปิด AEC นับว่าเป็นโอกาสในการขยายธุรกิจแม้จะมีการแข่งขันเพิ่มขึ้น แต่โอกาสก็มากขึ้นเช่นกัน

ขอบคุณที่มาข่าว prachachat.net

<< หมายเหตุข้อมูลแฟรนไชส์นี้อาจจะล้าสมัยเพื่อให้ได้ข้อมูลล่าสุดและถูกต้องในปัจจุบัน กรุณาติดต่อตามเบอร์โทร ที่ลงไว้>>
แชร์ต่อให้เพื่อน

Be the first to comment

Leave a Reply