กรมพัฒนาธุรกิจฯ เตรียมคัดแฟรนไชส์ไทย 150 ราย บุกเจาะตลาดอาเซียน 5 ประเทศ มั่นใจปักธงได้เพิ่ม

กรมพัฒนาธุรกิจฯ เตรียมคัดแฟรนไชส์ไทย 150 ราย บุกเจาะตลาดอาเซียน 5 ประเทศ มั่นใจปักธงได้เพิ่ม น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมมีแผนจะนำผู้ประกอบธุรกิจแฟรนไชส์ไทยที่มีศักยภาพขยายตลาดสู่ต่างประเทศจำนวน 150 ราย หลังจากได้งบประมาณเพิ่ม โดยตั้งเป้าที่จะบุกเจาะตลาดอาเซียนเพิ่มเติมจำนวน 5 ประเทศ

news_737

ได้แก่ กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา อินโดนีเซีย และมาเลเซีย หลังจากที่มีแผนพาธุรกิจแฟรนไชส์ไปเจาะตลาดเมียนมาและฟิลิปปินส์ ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ โดยจะไปเมียนมาวันที่ 11-13 พ.ค.2559 และฟิลิปปินส์ วันที่ 22-24 ก.ค.2559

“มั่นใจว่าธุรกิจแฟรนไชส์ของไทยจะออกไปบุกเจาะตลาดอาเซียนได้เพิ่มขึ้นแน่นอน เพราะตลาดอาเซียนรู้จักสินค้าและบริการของไทยเป็นอย่างดี ที่สำคัญ เริ่มรู้จักแฟรนไชส์สัญชาติไทยเพิ่มมากขึ้น เพราะมีหลายรายที่ไปขยายธุรกิจได้ก่อนหน้านี้ และประสบความสำเร็จ โดยจนถึงปัจจุบัน ออกไปได้แล้วถึง 22 ราย ใน 37 ประเทศ และในจำนวนนี้ส่วนใหญ่เป็นประเทศในอาเซียน” น.ส.ผ่องพรรณกล่าว

ทั้งนี้ เท่าที่ตรวจสอบในเบื้องต้น แฟรนไชส์ที่จะออกไปเจาะตลาดอาเซียนได้เพิ่มขึ้น เช่น ชายสี่บะหมี่เกี้ยว และ Sukishi Buffet โดยล่าสุดอยู่ระหว่างการเจรจากับผู้ร่วมลงทุนของประเทศเพื่อนบ้าน

น.ส.ผ่องพรรณกล่าวว่า ปัจจุบันมีธุรกิจแฟรนไชส์ในประเทศไทยจำนวน 1,523 ราย แยกเป็นนิติบุคคล 1,234 ราย บุคคลธรรมดา 289 ราย และในจำนวนนี้แฟรนไชส์ที่เป็นนิติบุคคลได้ส่งงบการเงินจำนวน 961 ราย คิดเป็น 79% โดยมีทุนจดทะเบียนรวม 59,502 ล้านบาท มีสินทรัพย์รวม 2,169,077 ล้านบาท และมีรายได้รวม 645,798.43 ล้านบาท ซึ่งรายได้ที่เกิดขึ้น มาจากทั้งธุรกิจแฟรนไชส์และรายได้อื่นของธุรกิจ

อย่างไรก็ตาม หากมองเฉพาะมูลค่าการตลาดธุรกิจแฟรนไชส์ จะมีประมาณ 2.5 แสนล้านบาท หรือคิดเป็น 9% ของธุรกิจค้าปลีกทั้งหมดในไทย ขณะที่ในสหรัฐ มูลค่าของธุรกิจแฟรนไชส์คิดเป็น 54% ของธุรกิจค้าปลีก จึงยังมีโอกาสในการขยายตัวได้เพิ่มขึ้น

ขอบคุณที่มา www.thaipost.net

<< หมายเหตุข้อมูลแฟรนไชส์นี้อาจจะล้าสมัยเพื่อให้ได้ข้อมูลล่าสุดและถูกต้องในปัจจุบัน กรุณาติดต่อตามเบอร์โทร ที่ลงไว้>>
แชร์ต่อให้เพื่อน

Be the first to comment

Leave a Reply