แฟรนไชส์ รุปแบบธุรกิจแห่งอนาคตที่น่าสนใจ

ธุรกิจแฟรนไชส์ คือธุรกิจที่อาศัยพลังของแบรนด์ ในการขยายธุรกิจ เนื่องจากความสำเร็จของสาขาแรก ได้เป็นโมเดลธุรกิจ เป็นต้นแบบของการขยายสินค้าและบริการ เมื่อมีสาขามากขึ้น มีการสะสมลูกค้าประจำ มีการรับรู้แบรนด์มากขึ้น ทำให้เกิดความคุ้นเคย พอไปเปิดที่ไหนๆ ก็สามารถขายสินค้าและบริการได้ทันที

ปัจจุบันการทำธุรกิจส่วนตัว ต้องใช้พลัง ความสามารถด้านต่างๆ รวมถึงทุน เป็นอย่างมาก เนื่องจากการแข่งขันที่มากขึ้น ผู้บริโภคมีความรู้ เข้าถึงข้อมูลได้มากขึ้นแค่ปลายนิ้ว เพียงแค่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต หากจะต้องการสินค้าและบริการอะไรแล้วละก็ จะเกิดการเปรียบจากข้อมูลที่หาได้ ดังนั้นจึงสรุปได้อย่างง่ายๆเลยว่ายุคนี้ คนสร้างแบรนด์ คือผู้บริโภค นั่นเอง

ทำไมโอกาสธุรกิจแฟรนไชส์จึงมากกว่า…

1. เพราะความคุ้นเคยจากเครือข่ายสินค้าและบริการในร้านแฟรนไชส์ก่อน  เมื่อเรามีทำเล ซื้อแฟรนไชส์ไปลงทุนแล้ว ก็สามารถขายได้ง่าย ขายได้ทันที เพราะมีฐานลูกค้าบ้างแล้ว หรือมีการรับรู้แบรนด์ไปแล้ว คนจึงคุ้นเคย และมั้นใจ ในสิ่งที่รู้จักมากว่า ความเคยชินในสินค้าและบริการ ยกตัวอย่างเช่น ร้านกาแฟที่ใครก็รู้จักอย่าง ร้านกาแฟอเมซอน จริงๆแล้วเรื่องรสชาติ ราคา คุณภาพและปริมาณ ก็ไม่ได้แตกต่างจากร้านขายกาแฟสดทั่วๆไป ถ้าสมมุติว่าคุณซื้อดื่มเป็นประจำ แล้วสักวันได้เดินทางไปนอกพื้นที่ ต้องการซื้อการแฟสดมาดื่ม มีร้านกาแฟท้องถิ่นๆนั้นๆ ที่ยังไม่เคยใช้บริการ กับร้านกาแฟอเมซอน คุณคิดว่า…จะลองเสี่ยงกับรสชาติใหม่ ราคาใหม่ ปริมาณใหม่ หรือจะเลือกดื่มกาแฟที่คุ้นเคยหรือชอบอยู่แล้ว …สินค้าและบริการอื่นๆก็เช่นเดียวกัน นอกจากนี้แล้วยังมีบริการเสริม เช่นบัตรสมาชิก โปรโมชั่น ส่วนลด หรือสิทธิพิเศษอื่นๆ ที่สามารถใช้ร่วมกันได้ ทำให้ผู้บริโภคอยากรักษาสิทธิ์และใช้บริการต่อเนื่องด้วย

2. แฟรนไชส์ที่มีคุณภาพมีทุนสามารถสร้างแบรนด์ได้ต่อเนื่อง ดังที่เราเห็นในทีวีและสื่อต่างๆ เมื่อมีการเก็บค่าการตลาดรวมกันจากหลายร้านแฟรนไชส์ มารวมกันก็สารถทำการตลาดได้อย่างต่อเนื่อง หรือบริษัทที่เป็นแฟรนไชส์ซอร์ ขนาดใหญ่ มีทุนมาก จึงทำการตลาดได้ดีและต่อเนื่อง การที่เราเข้าไปร่วมธุรกิจโดยซื้อแฟรนไชส์มาลงทุนจึงง่ายต่อการทำธุรกิจ

3. โอกาสอยู่รอดของธุรกิจแฟรนไชส์มีสูง  เนื่องจากว่า ได้รับระบบจากการทำงาน ตลอดจนสินค้า รูปแบบร้าน และอื่นๆ ที่เป็นต้นแบบความสำเร็จ มีแผนธุรกิจที่ชัดเจน รวมถึงการสนับสนุนจากแฟรนไชส์ซอร์ ทำให้โอกาสประสบผลสำเร็จมีสูง

4. โอกาสเข้าถึงแหล่งทุนง่ายกว่า  เนื่องจากธุรกิจแฟรนไชส์ มีรูปแบบธุรกิจที่เห็นได้ชัดเจน จากสาขาที่เปิดก่อนๆ รวมถึงการร่วมมือจากผู้ขายแฟรนไชส์กับสถาบันการเงิน ทำให้โอกาสกู้มาลงทุนได้จึงสูงกว่าธุรกิจส่วนตัวที่เราสร้างขึ้นมาเอง

แฟรนไชส์ไทยปัจจุบันมีมากมายหลายประเภท มีการแข่งขันกันสูงขึ้น มีทั้งแฟรนไชส์คุณภาพ และแฟรนไชส์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ที่ต้องการหาสาขา หรือผู้รับสินค้าไปขาย โดยขาดแผนธุรกิจรองรับระยะยาว ดังนั้นแล้วหลายแฟรนไชส์ที่มีค่าบริการด้านต่างๆหรือค่าแฟรนไชส์สูง มีรูปแบบธุรกิจ กฎระเบียบที่ชัดเจน มักจะอยู่รอดและเติบโตมากกว่าแฟรนไชส์ราคาถูกแต่ไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้นแล้วผู้ลงทุนต้องรู้ในธุรกิจและแฟรนไชส์นั้นๆอย่างละเอียดก่อนการลงทุน

บทความโดย แฟรนไชส์ไทยแลนด์ FranchiseThailand.org

 

<< หมายเหตุข้อมูลแฟรนไชส์นี้อาจจะล้าสมัยเพื่อให้ได้ข้อมูลล่าสุดและถูกต้องในปัจจุบัน กรุณาติดต่อตามเบอร์โทร ที่ลงไว้>>
แชร์ต่อให้เพื่อน

Be the first to comment

Leave a Reply