ขาใหญ่ ลุยธุรกิจร้านกาแฟ “ซีพี-บีเจซี-ปตท.-บางจาก” แร่งขยายสาขา-แฟรนไชส์

ขาใหญ่ ลุยธุรกิจร้านกาแฟ "ซีพี-บีเจซี-ปตท.-บางจาก" แร่งขยายสาขา-แฟรนไชส์

ธุรกิจร้านกาแฟ ซึ่งเป็นธุรกิจที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในเมืองไทย เนื่องจากสภาพอากาศที่ส่วนใหญ่จะร้อน เครื่องดื่มหวานๆเย็นๆที่ช่วยสร้างความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า อย่างกาแฟสด ขนมหวาน จึงได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีและกลายไปเป็นส่วนหนึ่งของค่านิยมคนสมัยนี้ไปแล้ว ข่าวล่าสุดออกมาว่า ศึกชิงตลาดร้านกาแฟของขาใหญ่ในธุรกิจเมืองไทย กำลังแข่งกันอย่างดุเดือด

ขาใหญ่ ลุยธุรกิจร้านกาแฟ "ซีพี-บีเจซี-ปตท.-บางจาก" แร่งขยายสาขา-แฟรนไชส์
ขาใหญ่ ลุยธุรกิจร้านกาแฟ “ซีพี-บีเจซี-ปตท.-บางจาก” แร่งขยายสาขา-แฟรนไชส์

ข่าวจากประชาติธุรกิจออนไลน์

ซีพีส่ง”เบลลินี่” เจาะกลุ่มพรีเมี่ยม

ธุรกิจร้านกาแฟของ “ซีพี ออลล์” ไม่ได้มีเพียงร้านคัดสรร ออลล์คาเฟ่ ที่เปิดให้บริการอยู่ภายในร้านเซเว่นฯเท่านั้น แต่ยังมีแบรนด์ “เบลลินี่” ที่เป็นธุรกิจย่อยที่แยกออกมาจากร้านเซเว่นฯอย่างชัดเจน เพื่อวางแบรนด์เป็นพรีเมี่ยมสำหรับกลุ่มเป้าหมายระดับบีขึ้นไป

แฟรนไชส์สาขาแรกเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยร้านอยู่ในพื้นที่แมกซ์แวลู สาขาเกษตรนวมินทร์ ค่าแฟรนไชส์ 3 แสนบาทในสัญญา 8 ปี และแต่ละเดือนจะมีค่ารอยัลตี้ 4.5% ของยอดขายสุทธิ ค่ามาร์เก็ตติ้ง 3% คาดว่าสิ้นปีนี้จะมี 20 สาขา จากปัจจุบันมี 13 สาขา ส่วนปีหน้าเตรียมเปิดอีก 30 สาขา พร้อมพัฒนาร้านที่มีพื้นที่กว่า 100 ตร.ม. และร้านขนาดเล็กประมาณ 30 ตร.ม.

 

“บีเจซี” ลุยร้านกาแฟสด

บริษัท เบอร์ลี่ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) บริษัทมีแผนต่อยอดด้วยการเปิดร้านกาแฟสดภายใต้แบรนด์ “สเปเชียลตี้ส์”ภายใต้การบริหารของบีเจซี โดยมีแผนขยายสาขาไปกับบิ๊กซีในช่วงปลายปีนี้ หลังจากปัจจุบันได้เปิด 1 สาขาใต้ตึกเบอร์ลี่ยุคเกอร์เพื่อเป็นการทดลองตลาด ชื่อ ร้านกาแฟ “สเปเชียลตี้ส์” บริหารโดยบริษัท บีเจซี สเปเชียลตี้ส์ จำกัด ในเครือเบอร์ลี่ ยุคเกอร์ ตั้งบริษัทเมื่อปี 2557 ทุนจดทะเบียนปัจจุบัน 200 ล้านบาท มีนายธีระพล เกียรติสุรนนท์ ผู้จัดการใหญ่กลุ่มธุรกิจไลฟ์สไตล์และบริหารธุรกิจค้าปลีก บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ดูแล

“อเมซอน” ผู้นำตลาด ลุย 2 พันสาขา 

เดือนมีนาคม 2559 ร้านอเมซอนมีจำนวน 1,470 สาขา ซึ่งในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาสามารถสปีดสาขาได้กว่า 200 สาขาต่อปี นอกจากการเปิดสาขาในประเทศแล้วนั้น ปัจจุบันร้านอเมซอนได้เข้าไปเปิดในต่างประเทศ โดยเปิดแล้วในลาวและกัมพูชา ประเทศละ 10 สาขา และมีแผนที่จะเข้าไปในเมียนมาและฟิลิปปินส์ในสเต็ปจากนี้ และเป้าหมายภายในปี 2562 จะต้องครบ 2,000 สาขา

การลงทุนแฟรนไชส์ในร้านอเมซอนจะอยู่ที่ประมาณ 2-3 ล้านบาทในรูปแบบช็อป ขนาดพื้นที่ 40-100 ตร.ม. และสแตนด์อะโลน ขนาด 130-160 ตร.ม. อายุสัญญา 6 ปี และจะต้องรีโนเวตร้านทุก 3 ปี

นอกจากนี้แล้ว มีรูปแบบการให้สิทธิ์ Cafe Amazon Master Franchisee ในประเทศอื่น ๆ อาทิ พม่า ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น และโอมาน ต่อไปในอนาคต ปัจจุบันในกัมพูชามีร้านคาเฟ่อเมซอน จำนวน 14 สาขาและมีแผนจะเปิดเพิ่มอีก 76 สาขา ภายในปี 2564

ปั้น “อินทนิล” ไดรฟ์ทรู

ร้านกาแฟ “อินทนิล” ในปั้มน้ำมันบางจาก วางแผนการเปิดให้ครบ 450 สาขาภายในปีนี้ จากปัจจุบันมีสาขากว่า 386 แห่ง เน้นเปิดในปั๊มบางจากเป็นหลัก รวมถึงทำเลอื่น ๆ อย่างศูนย์การค้าและคอมมิวนิตี้มอลล์ พร้อมกับเตรียมเปิดโมเดลไดรฟ์ทรูสาขาแรกย่านถนนศรีนครินทร์ช่วงปลายปีนี้ รับกับพฤติกรรมผู้บริโภคปัจจุบัน เสริมจากเดิมที่มีโมเดลร้าน 3 รูปแบบ ได้แก่ อินทนิลคอฟฟี่ เจาะตลาดระดับกลาง อินทนิลการ์เด้น เจาะตลาดระดับพรีเมี่ยม และอินทนิล พรีมิโอ ร้านเครื่องดื่ม-เบเกอรี่ระดับพรีเมี่ยม ที่เปิดในศูนย์การค้าเซ็นทรัลอีสวิลล์ รามอินทรา

เห็นรายใหญ่ลุยขายแฟรนไชส์ร้านกาแฟกันแบบนี้แล้ว ใครสนใจอยากจะเข้าร่วมธุกิจแฟรนไชส์ร้านกาแฟของเจ้าไหน ก็ลองศึกษาเพิ่มเติมก่อนลงทุนกันเลย แต่ที่แน่ๆ งานนี้ ร้านกาแฟท้องถิ่นหรือแบรนด์ร้านกาแฟรายย่อยคงต้องเตรียมตัวให้พร้อมเพราะจะมีคนมาแชร์ส่วนแบ่งในเร็วๆนี้ 

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก www.prachachat.net

<< หมายเหตุข้อมูลแฟรนไชส์นี้อาจจะล้าสมัยเพื่อให้ได้ข้อมูลล่าสุดและถูกต้องในปัจจุบัน กรุณาติดต่อตามเบอร์โทร ที่ลงไว้>>
แชร์ต่อให้เพื่อน

Be the first to comment

Leave a Reply