แฟรนไชส์น่าสนใจ 2558 กลุ่มธุรกิจที่เทรนด์มาแรง

แฟรนไชส์น่าสนใจ 2558 ธุรกิจไหนน่าลงทุน ธุรกิจแฟรนไชส์อะไรมีอนาคต มีแนวโน้มว่าจะเติบโตและสามารถแข่งขันกันอย่างยั่งยืนได้ เพราะปัจจุบันมีธุรกิจแฟรนไชส์ที่เปิดขายจำนวนมาก มีทั้งเริ่มต้นแค่ไม่กี่พันบาทก็สามารถทำธุรกิจได้ จนกระทั้งใช้เงินลงทุนหลายล้านบาทในการเปิดแฟรนไชส์นั้นๆ มาดูกันว่าแฟรนไชส์น่าสนใจ 2558/2015 นี้ธุรกิจอะไรน่าลงทุน

ธุรกิจแฟรนไชส์น่าสนใจ 2558

มีกลุ่มธุรกิจที่น่าสนใจมาแนะนำดังนี้

1. ธุรกิจแฟรนไชส์ประเภทร้านอาหารและเครื่องดื่มในรูปแบบ Shop ที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ที่ชอบทานอาหารและดื่มด่ำกับบรรยากาศในร้าน พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกไปด้วย สามารถนั่งทำงานไปด้วย เพราะปัจจุบัน คนรุ่นใหม่ชอบทำงานอิสระ ไม่ยึดติดที่ทำงาน ส่งงานผ่านทางออนไลน์ หรือรับงานฟรีแลนซ์มากขึ้น ร้านที่ตอบสนองความต้องการได้ดี เช่นร้านกาแฟ ร้านอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ ที่ให้นั่งได้ทั้งวันอีกทั้งมีอินเตอร์เน็ตฟรีให้ใช้ แนวโน้มจะเติบโตตามสังคมเมืองที่กำลังขยาย ประเทศไทยยังมีโอกาสอีกมาก และยิ่งในกลุ่มประเทศในกลุ่มเออีซีเพื่อนบ้านเราแล้ว.โอกาสยังมีมากมายทีเดียว

2. ธุรกิจแฟรนไชส์ขายอาหารที่เน้นหิ้วไปทาน ที่ราคาคุ้มกว่าซื้อวัตถุดิบมาทำอาหารเอง ข้อดีคือลงทุนน้อย ค่าบริหารจัดการต่ำ คืนทุนเร็ว อาจจะเป็นแบบเคลื่อนที่ รถเข็น หรือพ่วงรถมอร์เตอร์ไซค์ หรือแบบซุ้ม หรือแบบคีออส แต่ขอเน้นย้ำว่าต้องเลือกแฟรนไชส์ที่ได้มาตรฐาน มีระบบดูแลแฟรนไชส์ซี่อย่างดี รวมทั้งการสร้างแบนด์ทำการตลาดแบบต่อเนื่อง ไม่ควรเลือกแฟรนไชส์แค่เหตุผลที่ว่า ลงทุนต่ำ หรือไม่เก็บค่าทำการตลาดเพียงอย่างเดียว ถึงแม้ว่าแฟรนไชส์ที่ดีๆมีชื่อเสียงจะมีค่าแฟรนไชส์และส่วนแบ่งจากยอดขาย แต่ทำการตลาดและสนับสุนนแฟรนไชส์ซี่ทุกช่องอย่างดีแล้วก็ถือว่าคุ้มค่ามากๆ เพราะมูลค่าของแบรนด์หรือยี่ห้อสินค้า จะช่วยให้ขายสินค้าและบริการได้ง่าย โอกาสอยู่รอด มีกำไรและเติบโตในระยะยาวจึงมีสูงกว่าแฟรนไชส์ถูกๆที่มีเป้าหมายแค่ขายเพียงวัตถุดิบหรือสินค้าให้เท่านั้น

3. แฟรนไชส์ด้านสุขภาพและความงาม ปัจจุบันผู้คนในประเทศที่พัฒนาแล้วหรือชุมชนเมืองทั้งหลายกำลังให้ความใส่ใจกับเรื่องสุขภาพมาก พร้อมกับการมีปัญหาด้านสุขภาพ รวมถึงการสร้างรูปลักษณ์ภายนอกให้สวยดูดี สังเกตได้ว่า มีจำนวนร้านสถานความงามเกิดขึ้นมากมาย รวมทั้งสินค้าด้านสุขภาพ อาหารเสริม เครื่องสำอาง มียอดขายเติบโตขึ้นเรื่อยๆ (สามารถหาข้อมูลอัตราการขยายตัวของธุรกิจได้ไม่ยาก) สินค้ามีหลากหลายมากขึ้น แฟรนไชส์จึงมีความได้เปรียบสำหรับคนที่ทุนน้อย เพราะปัจจุบันการแข่งขันสูงการสร้างแบรนด์ไม่ง่ายเหมือนแต่ก่อน การที่ทำธุรกิจแฟรนไชส์จะช่วยให้สร้างยอดขายได้ง่ายขึ้น จากพลังของแบรนด์ ชื่อเสียง และเครือข่ายที่มากระดับหนึ่งแล้ว

4. แฟรนไชส์การศึกษา กวดวิชา ธุรกิจการศึกษาเห็นได้ชัดอยู่แล้ว เมื่อปัจจุบันการแข่งขันด้านอาชีพการงานมีสูงขึ้น อีกทั้งในปี 2558 ไทยจะเข้าสู่ AEC การพัฒนาความรู้ความสามารถจึงเป็นสิ่งจำเป็น ผู้ปกครองก็ให้ความสำคัญเรื่องกาศึกษาของบุตรหลาน แฟรนไชส์การศึกษาจึงมีโอกาสมาก เพราะความได้เปรียบในด้านชื่อเสียง

5. แฟรนไชส์เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม รีไซเคิล หรือรับซื้อของเก่า เนื่องจากปริมาณของเก่าและขยะมีเพิ่มขึ้นทุกๆปี ทรัพยากรต่างๆที่ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้าต่างๆลดลง การนำกลับมาใช้ใหม่จึงจำเป็นๆ พร้อมๆกับการรักษาสิ่งแวดล้อมไปด้วย ในประเทศที่พัฒนาแล้ว บางประเทศขยะถูกนำมาผลิตไฟฟ้าได้ จนขาดแคลนก็มี เช่นประเทศสวีเดนต้องนำเข้าขยะ (ไม่แน่ว่าขยะต่อไปอาจจะเป็นสินค้าส่งออกใหม่ก็ได้..นะ) ซึ่งในประเทศไทย ธุรกิจด้านการบริหารจัดการ กำจัดของเสีย ขยะ ยังมีน้อย ยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก

ที่มาของข้อมูลจากเว็บ บางกอกทูเดย์ [www.bangkoktoday.net] จากเทรนด์ที่นำมาแนะนำข้างต้นนี้โอกาสการขยายตัวและเติบโตมีสูง ตามความต้องการของผู้บริโภคและปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ แต่ละธุรกิจมีการลงทุนและรูปแบบธุรกิจที่ต่างกัน ความซับซ้อนและผลตอบแทนต่างกัน ดังนั้นแล้วผู้สนใจลงทุนก็ควรเลือกในสิ่งที่ชอบหรือถนัดมากที่สุด

แฟรนไชส์น่าลงทุน 2015-2016 และในอนาคตเมื่อเกิดเขตการค้าเสรีอาเซียน [AEC] โอกาสจะเป็นของผู้ที่มีแบรนด์ที่แข็งแกร่ง มีระบบการบริหารจัดการที่ดี ดังนั้นแล้วการเลือกซื้อเฟรนไชส์มาลงทุน จึงต้องดูแฟรนไชส์ซอร์ว่ามีความพร้อมในทุกๆด้านหรือไม่ รวมถึงสิทธิ์การเปิดสาขา เพราะบางครั้งไม่กำหนดชัดเจนทำให้ร้านสาขาแฟรนไชส์มีการแข่งกันเอง ทำให้ยอดขายต่อร้านลดลง กำไรก็ลดลงได้ อีกประเภทของแฟรนไชส์ที่ควรระวังคือ แฟรนไชส์ที่ราคาถูกมากๆ เน้นขยายสาขา เพื่อที่จะหาตัวแทนขายสินค้า โดยไม่มีกฎข้อระเบียบชัดเจน กำหนดพื้นที่ขายชัดเจน ทำให้ในอาคตจะคุมสาขาย่อยไม่ได้ สุดท้ายก็ทำตลาดเสียหรือโดนคู่แข่งแย่งส่วนแบ่งไปจากความที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งเรื่องนี้สำคัญมากต่อความอยู่รอดของธุรกิจ

 

<< หมายเหตุข้อมูลแฟรนไชส์นี้อาจจะล้าสมัยเพื่อให้ได้ข้อมูลล่าสุดและถูกต้องในปัจจุบัน กรุณาติดต่อตามเบอร์โทร ที่ลงไว้>>
แชร์ต่อให้เพื่อน

Be the first to comment

Leave a Reply